http://ebooks.in.th/heretic/

Homepage > เรื่องเด่นในอดีต >พฤศจิกายน 2533
อุบาทว์
เมื่อสมเด็จพระไชยราชาธิราชเสด็จไปตีเมืองเชียงใหม่นั้น ก็บังเกิดอุบาทว์ให้เห็นโลหิตตกอยู่ ณ ประตูบ้านแลเรือนราษฎรทั้งในเมืองและนอกเมืองทุกตำบล ปรากฏว่าเมื่อตีเมืองเชียงใหม่ได้แล้วก็ยกทัพกลับ ได้เสด็จสวรรคตระหว่างทางไม่ทันถึงกรุงศรีอยุธยา

พฤศจิกายน 2531
โง่เป็นเจ็บ
มาถึงระยะนี้เห็นทีผมจะยอมแพ้หรือยืนเป็นเป้านิ่งให้ถลุงต่อไปไม่ได้เสียแล้ว ผมจะต้องเรียกร้องเอาสิ่งดีๆที่สุดในชีวิตของผมกลับคืนมา จะเป็นพระเจ้าหรือใครก็ตาม หากจะเอาชีวิตผมต้องเอาไปให้หมด จะมาหลอกลวงขอแบ่งปันไปทีละอย่างสองอย่าง


ตุลาคม 2530
นิทานชาวดง
เขาพยักหน้าแล้วก้าวเดินต่อไปหามัน ประมาณอีกยี่สิบก้าวจะถึง หมูสามสี่ตัวนั้นก็หยุดการเคี้ยว พากันวิ่งปุเลงๆเข้าไปในดงไม้ เราสองคนเดินตามเข้าไป ดงไม้นั้นเป็นละเมาะที่ไม่ทึบนัก เราเข้าไปไม่ไกลนักก็พบฝูงหมูป่านั้นชุมนุมกันอยู่ เราหยุดห่างจากมันขนาดพอเห็นตัวได้ชัด หมูทุกตัวหยุดยืนนิ่งจังก้าจ้องมองเราด้วยท่าทีเตรียมพร้อม

กันยายน 2528
กูคือ แสนตรีเพชรกล้า
เพชรกล้าเห็นเช่นนั้นก็โกรธ อ่านมนต์บังเกิดเป็นตารางกลางอากาศกั้นเม็ดกรวดทรายและฝน และทันใดกรวดทรายฝนก็หายไป เพชรกล้าจึงใช้แผนจู่โจมครับ ให้ทหารของตนลงจากหลังมาบุกทะลวงเลย ทหารของพลายงามน่ะนิดเดียว ถึงจะมีดีฟันไม่เข้า แต่ก็เหนื่อยแรงที่ต้องฟันคนอื่น พลายงามเห็นดังนั้นก็รูดใบมะขามมาเสกเป็นต่อ


พฤศจิกายน 2526
การเขียนงานแนวหรรษา
เมื่อเวลาไปเที่ยวเช่นไปเที่ยวต่างประเทศ นักเขียนเรื่องหรรษามักให้ความสนใจในชีวิตความเป็นไปของผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบๆตัว โดยเฉพาะเกร็ดแปลกๆเล็กๆน้อยๆ ไม่ค่อยสนใจที่จะดูตึกรามบ้านช่องใหญ่ๆโตๆหรือพิพิธภัณฑ์ หรือประวัติศาสตร์ความเป็นมาเท่าไหร่นัก จะเห็นได้จากข้อเขียนของนักเขียนเรื่องหรรษาว่าเขาจะไม่พูดถึงเรื่องสถิติเรื่องตัวเลขต่างๆ ไม่มีการพร่ำพรรณนาถึงความสวยงามของภูมิประเทศ

สิงหาคม 2524
ของฝาก
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าโปรดการเล่นเรือใบ ดังนั้นเมื่อดยุคแห่งเอดินเบอระเสด็จมาเยี่ยมจึงได้ถวายเรือใบแบบสองลำติดกัน เห็นจะเป็นเพราะดยุคถวายนี่เอง ต่อมาเห็นเรียกเรือลำนั้นกันว่า”ปลาดุก”


กุมภาพันธ์ 2524
ปีศาจแสยง
เธออยู่ที่นั่นเอง ตรงหน้าผมแค่เอื้อมนี่แหละ งามพริ้งเพราในชุดสไบเฉียงสีเขียวอ่อน เขียวเหมือนต้นกล้วย ชายสไบที่พาดไหล่บางเบาราวกับใบกล้วยเพิ่งคลี่ออกจากม้วน ผมบอกตัวเองว่า ไม่เคยเห็นผู้หญิงที่ไหนงามอย่างนี้มาก่อน ทว่าถึงสวยแค่ไหน ก็ไม่ได้ทำให้ผมลดความกลัวลงไปได้แม้แต่น้อย กลัวจนแทบเป็นบ้าไปเดี๋ยวนั้น ผมดิ้นรนอย่างหมดหวังอีกครั้ง...

มกราคม 2524
ไปทำไร่กันไหมคุณ?
ถางป่านี้ไม่ได้ทำกันง่ายเหมือนสั่งโอวเลี้ยงมาดูด เจอทั้งหนามทั้งมดทั้งแตน มันทั้งคันทั้งรก คุณต้องหวดอย่างนั้นอยู่ทั้งวัน เอากันจนจะหมดเนื้อที่ของไร่ที่คุณจับจองได้ ถางแล้วคุณต้องปล่อยให้แดดเผาไม้พวกนี้ให้แห้งเสียก่อนค่อยจุดไฟ คุณจะเผารวมกันหมดทีเดียวก็ได้ แต่วิธีนี้ไม่ดีเลย เพราะไฟจะลามไปไหม้ไร่คนอื่นหรือไม่ก็ลามไหม้ป่าทั้งป่าจะเป็นเรื่องใหญ่โต


กุมภาพันธ์ 2521
เฮ้ย ! ‘รงค์ วงษ์สวรรค์มันเป็นเศรษฐี!
ห้องครัวของเขาเป็นแบบอเมริกันแสนหรู ประกอบด้วยตู้เย็นยี่สิบคิวและอุปกรณ์ทางไฟฟ้าครบครัน ถ้วยชามราคาแพงบรรลัย เตาอบที่ทำงานได้อย่างพิศวง และ ฯลฯ แต่เขาไม่เคยใช้ครัวนั้นเลย มีไว้สำหรับอวดเพื่อนเท่านั้น เขาผูกข้าวปิ่นโตกิน หรือเย็นไหนอยากกินข้าวหน้าเป็ดก็ขับรถคันละเฉียดห้าแสนไปหาข้าวหน้าเป็ดจานละสามบาทกิน
Home Page : Magazine : Pocket Book : Promotion : Webboard : Contact Us : Customer Service
Copyright © 2010 Tuay Toom & P.Vatin Publication Company Limited.